Sinh vật học

Rừng cây sống bằng sương mù

Thực vật trong một khu rừng hiếm hoi ở vùng sa mạc Oman đã tự cung tự cấp nước cho mình bằng sương mù theo mùa, các nhà khoa học Viện Công nghệ Massachusetts tiết lộ.

Hiện tượng thu nước khác thường nói trên được tìm thấy trong một khu rừng ở dãy núi Dhofar ở phía nam quốc gia Trung Đông này.

Mây mù hình thành trong rừng khi không khí ẩm bay từ vùng biển Ảrập tới và bị chặn lại bởi dãy núi. Các giọt nước từ mây đọng trên lá cây và lăn xuống mặt đất, nơi chúng được lưu trữ lại và cây sẽ sử dụng khi thời tiết khô hanh hơn.

Quá trình này giống như khi sương mù làm ướt quần áo của bạn vậy, nhà nghiên cứu Elfatih Eltahir lý giải.

Mây trong cánh rừng sa mạc hiếm hoi ở Oman

Mây trong cánh rừng sa mạc hiếm hoi ở Oman. (Ảnh: LiveScience)

Khu rừng này kỳ lạ ở chỗ các đám mây thường chỉ hình thành trong điều kiện ẩm ướt hơn, nơi mà rừng có thể sống sót mà không cần đến lớp sương mỏng tầng thấp, vì chúng đã nhận đủ mưa từ các đám mây tầng cao rồi. Riêng khu rừng ở Oman lại không thể sống sót nếu không có loại sương mù thiết yếu này.

"Nếu không có lượng nước bổ sung từ các đám mây là là mặt đất, ở đây sẽ chẳng có cây cối", Eltahir nói.

Eltahir và cộng sự đã sử dụng thiết bị để đo lượng mưa trên tán rừng và lượng nước ngưng tụ bên dưới thân cây. Kết quả cho thấy nước ngưng tụ từ sương mù và nhỏ giọt xuống đất là yếu tố quyết định đến sự sống còn của cánh rừng này.

T. An

Post Comment