Thế giới động vật

Khỉ cũng uống rượu giải sầu

Những con khỉ nâu sẽ uống rượu nhiều hơn khi chúng ở nhà một mình, và một số con còn thích kết thúc một ngày vất vả bằng cách nhấm nháp vài ly cocktail.

Ảnh: Discovery

Hành vi của những con khỉ này đã phản ánh y hệt mô hình của con người. Các nhà nghiên cứu cho rằng nguyên nhân uống rượu ở người và khỉ đều bắt nguồn từ di truyền và môi trường.

Trong nghiên cứu, "các con khỉ có hàm lượng cồn trong máu vượt quá mức cho phép ở người tại hầu hết các bang nước Mỹ", Scott Chen, tác giả nghiên cứu tại Trung tâm sức khoẻ động vật ở Maryland, phát biểu. Nghiên cứu cũng tìm thấy việc nhậu nhẹt có ảnh hưởng tới khỉ không khác gì con người.

"Không có gì lạ khi thấy một số con khỉ lảo đảo rồi ngã, đi lắc lư và nôn mửa", Chen nói. "Ở một số con nghiện nặng, chúng uống cho đến khi ngủ thiếp đi".

Trong thí nghiệm ban đầu, 21 con khỉ được thưởng thức thứ rượu ngọt chung với nhau. Những vòng đeo ở cổ sẽ ghi lại lượng cồn tiêu thụ và mỗi con sẽ được xét nghiệm máu. Trong thí nghiệm tiếp theo, 10 con khỉ được uống tại những phòng riêng biệt.

"Những con ở một mình rõ ràng uống nhiều hơn những con ở chung, ít nhất nhiều gấp 2-3 lần. Với những con ở chung, có một số yếu tố ảnh hưởng tới lượng cồn tiêu thụ, chẳng hạn như địa vị hay sức mạnh", Chen nói.

Nhìn chung, những con đực ở địa vị thấp thường uống nhiều hơn, nhưng ngoại lệ có một số con luôn uống nhiều hơn bất kể địa vị hay tình trạng sống.

"Tương tự như người, khỉ nâu có sở thích uống rượu riêng, cùng hàm lượng stress, tửu lượng và yếu tố di truyền khác nhau, dẫn tới lượng tiêu thụ cồn khác nhau", Chen giải thích.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học cho một nhóm khỉ đực tiếp cận 24h với thùng rượu. Kết quả là lượng tiêu thụ cồn tăng vọt sau giờ làm việc của phòng thí nghiệm.

"Cũng như con người, khỉ thường uống nhiều hơn sau những giai đoạn căng thẳng, như sau 8 tiếng thử nghiệm mỗi ngày và sau một tuần dài thử nghiệm", Chen nói.

Judy Cameron, giáo sư tại Đại học Khoa học Sức khoẻ Oregon, phát biểu: "Thực tế rằng những con vật khác nhau tiêu thụ lượng cồn khác nhau cho thấy hệ thần kinh trong não điều khiển sự tiêu thụ cồn ở mỗi con khỉ cũng khác nhau, giống như ở người".

Do các con khỉ cũng có quá trình cai nghiện, Chen và cộng sự hy vọng rằng sẽ tìm ra loại thuốc giúp ngăn ngừa thói nghiện, và sẽ áp dụng được lên con người.

Post Comment